Trang chủ BLOG DU LỊCH 16 bí mật động trời bạn cần biết khi đi máy bay.

16 bí mật động trời bạn cần biết khi đi máy bay.

1693
0

Phi công ngủ gục trong chuyến bay, không khí trong khoang máy bay gây bệnh, dưới ghế của bạn thiếu áo phao cứu sinh, ngồi ghế phía sau khả năng thoát chết cao hơn… là những bí mật hàng không ít ai biết.

16 bí mật động trời bạn cần biết khi đi máy bay. 01

Ghế hạng phổ thông thường an toàn hơn

16 bí mật động trời bạn cần biết khi đi máy bay. 02

Kết quả đa số các cuộc nghiên cứu cho thấy những người ngồi ở đầu máy bay, tức hàng ghế hạng sang, thường có khả năng thiệt mạng cao hơn khi tai nạn xảy ra. Trong khi đó, những người ngồi sau hoặc ngồi gần cửa thoát hiểm sẽ có cơ may sống sót nhiều hơn.

Không khí trong khoang máy bay có thể gây bệnh

16 bí mật động trời bạn cần biết khi đi máy bay. 03

Hít phải khí độc từ động cơ máy bay gây ra triệu chứng chóng mặt, buồn nôn

Việc không khí trong khoang máy bay bị nhiễm độc do khí thải từ động cơ không phải là vấn đề mới.

Hàng chục phi công từng lên tiếng phản ứng vì liên tục hít phải khí độc, gây ra triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, trong khi các hãng hàng không lại không mấy quan tâm đến điều này.

Tháng 1-2016, một số người đã khởi động chiến dịch yêu cầu lắp máy đo nồng độ khí thải trên máy bay để kịp thời có hướng xử lý phù hợp.

Nhân viên sân bay uống rượu tịch thu từ hành khách

Jason Harrington, một nhân viên từng làm việc tại Cơ quan An ninh vận tải Mỹ (TSA) từ năm 2007 đến 2013, tiết lộ với trang tin Politico rằng đôi khi các nhân viên sân bay uống rượu mà hành khách bị buộc phải bỏ lại trước khi lên máy bay.

Hạ cánh khẩn cấp thường xuyên xảy ra

Có thể bạn vẫn nghĩ hạ cánh khẩn cấp là chuyện hiếm xảy ra. Tuy nhiên, hồi tháng 10, số liệu thống kê do sân bay Heathrow công bố cho thấy trung bình một tuần có khoảng một vụ hạ cánh khẩn cấp tại đây. Tổng cộng, có 266 vụ hạ cánh khẩn cấp trong vòng 5 năm gần đây.

Hiếm khi xảy ra nhiễu động quá mạnh

Hiếm khi máy bay đi vào vùng nhiễu động quá mạnh. Một chiếc máy bay có thể bị chao đảo lên xuống khoảng trên dưới 30m khi đi qua vùng nhiễu động mạnh, chứ không phải là hàng trăm mét như cách mọi người vẫn tả lại sau khi trải qua cơn hoảng loạn vì máy bay chao đảo.

Phi công ngủ gục

16 bí mật động trời bạn cần biết khi đi máy bay. 05

Phi công ngủ gục trong buồng lái

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Phi công hàng không Anh công bố trước đây, gần một nửa số phi công ngủ gục trong buồng lái. Sau đó, Cơ quan an ninh hàng không châu Âu (EASA) đề xuất thay đổi giờ giấc làm việc của các phi công.

Bạn có thể mua lại hành lý thất lạc

16 bí mật động trời bạn cần biết khi đi máy bay.06

Hành lý tại sân bay

Theo quy định, hành lý không có người nhận được lưu giữ tại sân bay trong vòng 90 ngày. Sau đó, chúng được đem quyên góp hoặc bán đấu giá từ thiện. Tuy nhiên, đừng mong có thể “khai quật” được vàng bạc hay đá quý. Các đồ vật đem bán chủ yếu là quần áo cũ, túi xách và đồ điện tử lặt vặt.

Dưới ghế của bạn có thể thiếu áo phao cứu sinh

George Hobica, một chuyên gia hàng không, cho biết nhiều hành khách có xu hướng lấy áo phao cứu sinh mang về làm kỷ niệm. Nếu bị phát hiện, người vi phạm có thể bị phạt.

Phi hành đoàn chỉ thường kiểm tra máy bay vào đầu ngày. Sau khi bay nhiều chuyến, các tiếp viên có thể bị sót và không phát hiện những chiếc áo bị lấy mất. Vì vậy, hãy chịu khó kiểm tra áo phao dưới ghế của mình để kịp thời báo cho nhân viên hỗ trợ nếu bị mất.

Máy bay thường bị sét đánh

Theo Patrick Smith, một phi công và đồng thời là tác giả của quyển Cockpit confidential (tạm dịch: Những điều cơ mật trong buồng lái), máy bay có thể bị sét đánh nhiều hơn chúng ta tưởng tượng.

Trung bình, mỗi máy bay bị sét đánh một lần trong vòng hai hoặc ba năm. Tuy nhiên, nhờ cấu tạo và lớp vỏ ngoài nên luồng điện từ sét không gây ảnh hưởng đến người ngồi trong khoang, mà cùng lắm chỉ gây hư hỏng nhẹ bên ngoài máy bay.

Đổi lên ghế hạng sang miễn phí

Năm 2015, Hãng tin Telegraph từng khảo sát cho thấy 60% trong số 3.000 người được hỏi từng được chuyển từ ghế phổ thông lên ghế hạng sang không mất phí.

Mỗi đêm trước chuyến bay, các hãng hàng không sẽ lọc ra danh sách những người họ cho phép đổi ghế, trong đó chủ yếu là khách hàng thân thiết, doanh nhân hoặc người nổi tiếng, tức những đối tượng có khả năng tiếp tục sử dụng dịch vụ nếu được ưu đãi.

Nếu cả bốn động cơ đều hỏng, bạn vẫn có cơ may sống sót

16 bí mật động trời bạn cần biết khi đi máy bay. 07

Chuyện cả bốn động cơ đều hỏng là hiếm khi xảy ra, nhưng vẫn có

Theo phi công Patrick Smith, chuyện cả bốn động cơ đều hỏng là hiếm khi xảy ra, nhưng vẫn có. Nguyên nhân có thể do hết nhiên liệu, do tác động của tro bụi núi lửa hoặc do chim bay vào. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp này, phi hành đoàn và hành khách vẫn có cơ may sống sót khi máy bay đáp khẩn cấp.

Không thể mở cửa máy bay trong suốt hành trình

“Áp suất trong khoang máy bay không cho phép bạn làm thế”, phi công Patrick Smith khẳng định.

Hành khách không biết tình trạng hư hỏng của máy bay

16 bí mật động trời bạn cần biết khi đi máy bay. 08

Cửa thoát hiểm

“Chúng tôi chỉ nói với hành khách những gì họ cần biết – Jim Tilmon, một phi công Mỹ đã về hưu, tiết lộ – Chúng tôi không nói những điều khiến họ sợ bĩnh cả ra quần. Vậy nên, phi hành đoàn không bao giờ thông báo những câu như Thưa quý khách, máy bay của chúng ta vừa bị hỏng động cơ dù điều này có đang xảy ra đi chăng nữa”.

Thức ăn trên máy bay không phải tự dưng mà dở

16 bí mật động trời bạn cần biết khi đi máy bay.09

Đồ ăn trên máy bay

Độ ẩm thấp và áp suất không khí ảnh hưởng rất nhiều đến vị giác của hành khách và chất lượng thức ăn. Thông thường, trước khi đưa vào sử dụng thực đơn mới, các hãng hàng không phải thử nghiệm bằng cách ăn những món này ngay trong chuyến bay để đánh giá mức độ thay đổi mùi vị.

Máy bay có gạt tàn thuốc

Theo Hiệp hội Hàng không liên bang (FAA), gạt tàn thuốc nằm trong danh sách những vật dụng tối thiểu mà máy bay cần trang bị. Tuy việc hút thuốc trên máy bay là bị cấm nhưng nếu lỡ có vài hành khách thích phá luật thì thà có gạt tàn vẫn đỡ hơn là để họ quăng thuốc vào thùng rác gây hỏa hoạn.

Vị khách ngồi ngủ ở ghế hạng sang có thể đã chết

16 bí mật động trời bạn cần biết khi đi máy bay.09

Xác chết thường được “ngồi” ở hàng ghế hạng sang đầu tiên

Trong một bộ phim tài liệu, một nhân viên hãng hàng không Anh từng tiết lộ về vấn đề người chết trên máy bay.

“Bạn không thể để xác chết vào nhà vệ sinh. Như thế là thiếu tôn trọng họ và cái xác cũng không được cố định khi máy bay hạ cánh”, người này nói. Chính vì thế, các phi hành đoàn thường quyết định đặt xác chết ở hàng ghế hạng sang đầu tiên, đồng thời thông báo cho những người ngồi gần đó.

xem thêm: Học trung cấp du lịch cấp tốc ở Hà nội.

ĐĂNG KÝ HỌC THEO MẪU