Trang chủ BLOG DU LỊCH Mất thẻ hướng dẫn viên sẽ không được tiếp tục đổi

Mất thẻ hướng dẫn viên sẽ không được tiếp tục đổi

3015
0

THẺ HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH ĐÃ HẾT HẠN, HÃY GIỮ KỸ, ĐỪNG LÀM MẤT NẾU KHÔNG MUỐN LÀM LẠI TỪ ĐẦU.

Bài viết dành cho các HDV có thẻ HDV du lịch nội địa, quốc tế do các Sở Du lịch, Sở VHTTDL, Sở VHTTTTDL cấp và hết hạn từ 1/1/2018 trở về sau. Những trường hợp thẻ hết hạn trước đó thì phải đăng ký làm thẻ mới.

Lưu ý một số quy định mới về việc đổi thẻ HDV DL nội địa, quốc tế:

Tổng cục Du lịch có công văn số 244/TCDL-CV ngày 16/3/2020 hướng dẫn thi hành điều 62 Luật Du lịch 2017 khi đổi thẻ như sau:

Đối với hồ sơ nộp đổi thẻ nếu không có bản gốc (bản chính thẻ cũ) thì hồ sơ không hợp lệ và phải thực hiện thủ tục cấp mới. Nghĩa là hướng dẫn viên đó sẽ làm hồ sơ cấp mới thẻ từ đầu với văn bằng chứng chỉ hợp lệ cho dù có giấy chứng nhận đã học lớp cập nhật kiến thức.

Trong trường hợp cấp mới này, HDV sẽ được cấp 1 mã số thẻ HDV mới. Trường hợp mất thẻ nhưng thẻ vẫn còn hiệu lực, có thể đề nghị cấp lại thẻ HDV với thủ tục rất đơn giản là 1 đơn duy nhất đề nghị cấp lại Thẻ và giải quyết trong 10 ngày, lệ phí 650 ngàn. Sau đó bổ sung hồ sơ đổi thẻ, vì vậy nên kiểm tra lại thẻ trước khi đăng ký đi học và làm thủ tục đổi thẻ.

Một số quy định trước đây về việc đổi thẻ vẫn còn áp dụng như sau:

1. Khóa cập nhật kiến thức cho hướng dẫn viên do các Sở DL/ Sở VHTTDL/ Sở VHTTTTDL tổ chức, đối tượng được tham gia các HDV DL nội địa, quốc tế toàn quốc có thẻ hết hạn. Các lớp này miễn phí dành cho HDV của Sở cấp thẻ theo Thông tư 33/2018 của Bộ Tài chính. Nhưng do kinh phí từ ngân sách địa phương nên một số Sở không nhận HDV ngoài tỉnh học hoặc nhận có thu phí.

2. Giấy chứng nhận học lớp cập nhật kiến thức do Sở cấp cho hướng dẫn viên có giá trị 1 năm trên phạm vi toàn quốc để làm hồ sơ đổi thẻ tại nơi HDV được cấp thẻ

3. Hướng dẫn viên phải làm hồ sơ đổi thẻ tại tỉnh/thành phố, nơi đã cấp thẻ HDV DL trước đó, không đổi thẻ ở nơi khác. Mã số thẻ HDV vẫn không thay đổi.

4. Những thẻ HDV DL hết hạn sau ngày 1/1/2018 thì HDV có thể tham gia học khóa cập nhật kiến thức để làm hồ sơ đổi thẻ tiếp tục hành nghề, không bắt buộc phải làm hồ sơ cấp mới thẻ khác, trừ trường hợp bị mất thẻ. Các trường hợp mất thẻ trước khi có công văn 244 của TCDL được xem xét cho làm đơn cớ mất, nên các bạn nào được giải quyết như vậy lưu ý hiện nay không áp dụng nữa.

5. Sơ yếu lý lịch để nộp theo hồ sơ đổi thẻ: theo Thông tư 01/2020 của Bộ Tư pháp, SYLL của HDV không được có bất kỳ bút phê nào như: “khai đúng theo sự thật… “ của cán bộ chứng nhận. SYLL phải được chứng thực tại UBND phường/xã nơi cư trú (nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú)

6. Phiếu khám sức khoẻ: còn hiệu lực trong thời gian 6 tháng đến ngày nộp hồ sơ, có ghi đủ sức khoẻ làm việc.

Một số bạn HDV vẫn thắc mắc chừng nào có lớp đổi thẻ để biết thông tin đăng ký đi học. Các bạn cần hiểu rằng trong thời gian bị ảnh hưởng dịch COVID 19, HDV du lịch phải tạm nghỉ chờ ngành du lịch hồi phục, các lớp học cập nhật kiến thức cho HDV để đổi thẻ cũng tạm hoãn. Việc tổ chức là do các Sở thực hiện theo kế hoạch nên cần đăng ký trực tiếp với các Sở để được sắp xếp. Nhiều trường hợp đã đăng ký nhưng số chỗ có hạn nên chưa được sắp lớp đi học ngay, vì vậy không ai bên ngoài có thể biết chắc người nào được xếp lớp nào để đi học.

Nguồn: Tài liệu giảng dạy Luật Du lịch, ThS Nguyễn Đức Chí.

ĐĂNG KÝ HỌC THEO MẪU

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here